~ บอร์ดแมวเมา ~
02 กรกฎาคม, 2015, 06:03:02 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: อยากจะฝากบอกบอททั้งหลายนะว่า แวะมาทิ้้งกระทู้ไว้ที่ป่าช้ามันเสียเวลาเปล่า นะจ๊ะ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ Blog เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เซ่นแล้ว3ศพ รับสงกรานต์ (ข่าวสด)  (อ่าน 1523 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
LittleCat
มันคงเป็นความรัก
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1824


ที่ทำให้การรอคอย เป็นเรื่องง่ายดาย


เว็บไซต์
« เมื่อ: 12 เมษายน, 2008, 04:06:44 PM »


ที่มา ข่าวสด
วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6344 ข่าวสดรายวัน

เซ่นแล้ว3ศพ รับสงกรานต์
เริม7วันอันตราย! ไปอีสานรถติดยาว


เมาไม่ขับ - "หนุ่ม"ศรราม เทพพิทักษ์ พระเอกคนดัง พร้อมด้วยนายนัทธี จิตสว่าง อธิบดีกรมคุมประพฤติเดินรณรงค์โครงการเมาแล้วขับถูกจับคุมประพฤติ เพื่อรับมือเทศกาลสงกรานต์ ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.

เริ่มแล้ว 7 วันอันตรายถึง 17 เม.ย. ทุกจังหวัดทั่วประเทศเปิดศูนย์เฝ้าระวังลดอุบัติเหตุ การจราจรถนนมิตรภาพไปอีสานเริ่มติดหนักตั้งแต่คืนก่อน กรมการขนส่งทางบกตั้งศูนย์รับร้องเรียน 3 แห่งในกรุงฯ โทร. 1584 พร้อมลงโทษคนขับรถทุกประเภทที่เอาเปรียบผู้โดยสาร สธ.สั่ง 800 ร.พ.ทั่วประเทศรับมืออุบัติเหตุ 24 ชั่วโมง พร้อมสำรองคลังเลือดเป็น 2 เท่า เตรียมฮ.ประจำตามเส้นทางหลัก 3 จุดรองรับเหตุฉุกเฉิน เตือนสาวๆอย่าใส่เสื้อขาวเล่นน้ำอาจล่อแหลมและถูกลวนลามได้ อุบัติเหตุเริ่มมีแล้วที่อ่างทองลุงขับหกล้อส่งของชนท้ายสิบล้อที่จอดข้างทาง หลานอาการสาหัส ส่วนที่ลพบุรีขี่จยย.ตัดหน้าสิบล้อตายสยอง 2 ศพ หัวหินซิ่งจยย.ชนต้นไม้ดับคาที่ โพลชี้สงกรานต์เปลี่ยนไปไม่คึกคักเท่าที่ควร

-ขส.เปิดศูนย์คุ้มครองฯ 1584

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 11 เม.ย. ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ จตุจักร (หมอชิต 2) นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.คมนาคม เป็นประธานเปิดศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งตั้งจุดบริการอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ประชาชน รวมทั้งรับเรื่องร้องเรียนจากผู้โดยสาร ที่กรมการขนส่งทางบก และสถานีขนส่งผู้โดยสาร ทั้ง 3 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร

นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ รักษาการอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ได้กำชับไปยังสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ให้เข้มงวดกวดขันตรวจสอบสภาพความพร้อมของรถโดยสาร ที่จะนำมาให้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นอกจากนั้นยังร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ตั้งจุดบริการเพื่ออำนวยความสะดวกและตรวจสอบความพร้อมของพนักงานขับรถ บนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศด้วย ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2551 ที่ผ่านมา ศูนย์ 1584 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน 232 ราย ส่วนใหญ่เป็นการเก็บค่าโดยสารเกินราคา รถรับจ้างแท็กซี่ไม่ใช้มิเตอร์ และพนักงานขับรถใช้กิริยาวาจาไม่สุภาพ เราได้ลงโทษไปแล้วหลายราย โดยในส่วนการตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะที่ให้บริการอยู่ในสถานีขนส่งผู้โดยสาร 3,003 คัน พบการกระทำความผิด 116 ราย จึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 93,000 บาท

ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลหรือร้องเรียนได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจ 1584 ที่กรมการขนส่งทางบก สถานีขนส่งผู้โดยสารทั้ง 3 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร หรือจุดบริการของสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ได้สนับสนุนงบประมาณแก่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จัดนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค วิทยาลัยสารพัดช่างที่เรียนวิชาช่างยนต์ ออกตั้งจุดให้บริการปรับแต่งเครื่องยนต์ ซ่อมแซมรถเบื้องต้น ตรวจเช็กและเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่อง และเปลี่ยนอะไหล่บางรายการให้ฟรี ที่หน้าสถาบัน 308 แห่ง รวมทั้งตั้งจุดบริการระหว่างการเดินทางในปั๊มน้ำมันบนถนนสายหลักและสายรอง 250 แห่ง จนถึงวันที่ 17 เม.ย.ฟรี

-บขส.คาดวันนี้เดินทางมากสุด2.5แสน

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บ.ข.ส.) ทำพิธีสรงน้ำพระร่วมกับผู้โดยสารในกิจกรรมสืบสานประเพณีไทยห่วงใยผู้สูงอายุ และกล่าวว่า ประมาณการว่าวันที่ 11-12 เม.ย. เป็นวันที่มีประชาชนเดินทางมากที่สุดประมาณ 250,000 คนต่อวัน โดยเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา คาดว่ามีผู้โดยสาร 220,000 คน แต่มีผู้โดยสารจริงประมาณ 180,000 คน และคาดว่าปีนี้จะมีผู้มาใช้รถสาธารณะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 100,000-150,000 คน หรือร้อยละ 10-15 หรือเนื่องจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น

นายวุฒิชาติกล่าวว่า บ.ข.ส.ได้สำรองรถไว้อย่างเพียงพอ โดยเพิ่มรถจาก 3,800 เที่ยววิ่งเป็นกว่า 6,000 เที่ยววิ่ง ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อตั๋วผีที่ขายเกินราคา เราพบการกระทำผิดแล้ว 2 ราย เมื่อวันที่ 8 และ 11 เม.ย. เป็นรถเสริมที่เข้ามาวิ่ง ซึ่งบ.ข.ส.ได้สั่งปรับผู้เดินรถรายละ 10,000 บาทไปแล้ว พร้อมกับขึ้นบัญชีไว้หากทำผิดอีกจะสั่งพักการเดินรถและเพิกถอนใบอนุญาตทันที

-เตือนสาวๆ อย่าใส่เสื้อขาวเล่นน้ำ

พล.ต.ต.วิมล เปาอินทร์ ผบก.กองปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี หรือ ปดส. ระดมกำลัง 400 นาย ดูแลความปลอดภัยเด็ก เยาวชน และสตรี เป็นพิเศษที่ ถ.ข้าวสาร และ จ.เชียงใหม่ โดยจับตาบุคคล 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเสี่ยงต่อการถูกละเมิด กลุ่มที่เป็นภัยคุกคามเข้ามาตีสนิทเหยื่อ และกลุ่มที่เป็นปัจจัยในการสร้างโอกาสกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรม อันไม่เหมาะสม คุกคามต่อเด็ก เยาวชน และสตรี และเตือนอย่าแต่งกายล่อแหลม หรือสวมเสื้อสีขาวไปเล่นสาดน้ำ เพราะอาจจะเห็นสรีระ อาจตกเป็นเหยื่อได้ และเตือนเด็กอย่าขึ้นรถที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย เพราะแก๊งลักเด็กอาจจะใช้เทศกาลก่อคดี นำไปเป็นขอทาน ลูกเรือประมง ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ดังนั้นหากใครถูกอนาจารให้แจ้งตำรวจจับดำเนินคดี ข้อหาลวนลามกระทำอนาจาร มีโทษปรับ 20,000 บาท จำคุก 10 ปี หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ทั้งนี้ไม่ห้ามตำรวจในสังกัดเร่งน้ำสงกรานต์ แต่ขอให้อยู่ในความเหมาะสม

-สธ.ทั่วปท.รับมือ-เริ่ม7วันอันตราย

นายสหัส บัณฑิตกุล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2551 เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์ ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) โดยนับเป็นวันเริ่ม 7 วันอันตรายในวันนี้จนถึง 17 เม.ย. พร้อมด้วย รมว.คมนาคม รมว.สาธารณสุข รมว. มหาดไทย และผู้แทนหลายหน่วยงาน โดยกระทรวงสาธารณสุขสั่งการให้โรงพยาบาลกว่า 800 แห่งทั่วประเทศ เพิ่มแพทย์เฉพาะทาง พยาบาลที่เชี่ยวชาญอุบัติเหตุประจำห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด ปฏิบัติงานวันละกว่า 6,000 คนทั่วประเทศ สำรองคลังเลือด 2 เท่าตัว สำรองเตียงร้อยละ 30 ในโรงพยาบาลทุกแห่ง เพื่อรับมืออุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมง และเตรียมทีมกู้ชีพฉุกเฉินมืออาชีพกว่า 4,000 ทีม พร้อมออกไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และเปิดสายรับแจ้งเหตุผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทีมกู้ชีพจะไปถึงจุดเกิดเหตุภายใน 10-15 นาที


เริ่มแล้ว - บรรดาวัยรุ่นออกมาเล่นสาดน้ำกันคึกคักรับเทศกาลสงกรานต์ในเขตเทศบาลนครเชียงราย ขณะที่ประชาชนทยอยกันเดินทางกลับภูมิลำเนา ทำให้การจราจรรอบกรุงเทพฯติดขัดตลอดทั้งวันที่ 11 เม.ย.


-6 ล้อชนท้ายสิบล้อด.ช.สาหัส

สำหรับการนับสถิติอุบัติเหตุเริ่มแล้ววันนี้ เวลา 06.00 น. ร.ต.ท.สุนทร สกลลักษมีกุล ร้อยเวร สภ.ไชโย จ.อ่างทอง รับแจ้งเหตุรถชนกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส บนถนนสายเอเชียขาขึ้นหลักก.ม.ที่ 117-118 ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย พบรถหกล้อ หมายเลขทะเบียน 70-0966 มหาสารคาม ชนติดอยู่กับท้ายรถบรรทุกสิบล้อ หมายเลขทะเบียน 82-1899 นครสวรรค์ ในซากรถหกล้อ พบร่างนายคำนึง หมื่นสา อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ 2 ต.หนองเริง อ.บึงกาฬ จ.หนองคาย คนขับรถ บาดเจ็บเล็กน้อย และด.ช.จักราวุฒิ ฝ่ายสิงห์ อายุ 13 ปี หลานชายนายคำนึง ศีรษะแตกหมดสติ ขาหัก อาการเป็นตายเท่ากัน แพทย์ได้นำเข้าห้องไอซียู โดยก่อนเกิดเหตุนายคำนึงขับรถบรรทุกสินค้าโชห่วยไปส่งลูกค้าที่ จ.พิษณุโลก เพื่อขายในเทศกาลสงกรานต์ แต่หลับในเพราะร่างกายอ่อนเพลีย จนรถเสียหลักพุ่งชนท้ายรถบรรทุกที่จอดอยู่บนไหล่ทางดังกล่าว

-ขี่จยย.ตัดหน้าสิบล้อดับ 2 ศพ

ส่วนที่ลพบุรี เวลา 09.15 น. ร.ต.ท.เดือน วัฒนสุข ร้อยเวร สภ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกับรถบรรทุกสิบล้อ มีคนเสียชีวิต 2 ศพ บนถนนสายสุระนารายณ์ หลักก.ม.ที่ 265-266 หมู่ 4 ต.นาโสม ในที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกสิบล้อ ทะเบียน 82-4024 นครสวรรค์ มีนายวิโรจน์ ทิมทอง อายุ 39 ปี เป็นคนขับ ด้านหน้ารถมีรอยเฉี่ยวชน ห่างไปประมาณ 5 เมตร พบรถจักรยานยนต์ ทะเบียน กษย 986 ลพบุรี ล้มคว่ำพังยับเยิน พบศพนางคะเน ศรศรี อายุ 40 ปี และด.ช.ภราดร ประสพคำ อายุ 5 ปี โดยก่อนเกิดเหตุนายวิโรจน์ขับรถบรรทุกมาด้วยความเร็ว เมื่อถึงที่เกิดเหตุนางคะเนขี่รถออกมาจากซอยด้วยความเร็วตัดหน้ากระชั้นชิด จึงชนเข้าอย่างจังดังกล่าว

-หนุ่มซิ่งจยย.ชนต้นไม้ดับ

วันเดียวกัน เวลา 13.00 น. พ.ต.ท.เปรมชัย ทองคำ สารวัตรเวร สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์ชนต้นไม้มีผู้เสียชีวิตบน ถ.เพชรเกษมขาล่องใต้ หลักก.ม.ที่ 240 ใกล้กับกองพลที่ 15 ค่ายสมเด็จพระศรีสุริโยทัย จึงรุดไปตรวจสอบ พบร่างนายโอภาส สหัสดี อายุ 26 ปี เสียชีวิต ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ พังยับเยิน สอบสวนทราบว่านายโอภาสขี่รถมาจาก อ.ปราณบุรี จะไปหัวหิน เมื่อถึงที่เกิดเหตุรถเสียหลักพุ่งข้ามเลนไปชนต้นไม้อย่างแรงเสียชีวิตทันที

-ตร.เตรียมฮ.3จุดระวังฉุกเฉิน

วันเดียวกัน เวลา 10.0 น. ที่กองบินตำรวจ ถ.รามอินทรา พล.ต.ท.วัชรพล ประสารราชกิจ ผู้ช่วยผบ.ตร. เป็นประธานเปิดโครงการ 7 วัน อันตราย กับ โครงการเฮลิคอปเตอร์ช่วยชีวิตเพื่อประชาชนวันที่ 11-17 เม.ย.นี้ พล.ต.ท.วัชรพลกล่าวว่า เนื่องจากผู้ประสบอุบัติเหตุและอันตรายการเสียชีวิตในช่วงสงกรานต์มีเปอร์เซ็นต์สูงทุกปี เพื่อเป็นการช่วยเหลือกู้ภัย และให้บริการทางการแพทย์ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงจัดตั้งโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้บริการและเตรียมความพร้อมทางด้านการรักษา รวมถึงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทางร.พ.กรุงเทพได้เตรียมบุคลากรที่มีความชำนาญจากทีมแพทย์ พยาบาล และได้จัดเฮลิคอปเตอร์การแพทย์ฉุกเฉิน รถพยาบาลฉุกเฉิน ซึ่งสามารถเข้าถึงเขตบริการผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วในสภาพการจราจรที่ติดขัด โดยจัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์ฉุกเฉิน 3 ลำ ไปประจำที่ถนนสายเอเชีย กรุงเทพฯ-จ.นครสวรรค์ และถนนมิตรภาพ กรุงเทพฯ แห่งละ 1 ลำ และสนามบินดอนเมือง 1 ลำ เป็นเฮลิคอปเตอร์ของร.พ.กรุงเทพ ไว้คอยบริการช่วยเหลือ ครอบคุมพื้นที่บริเวณถ.สุขุมวิท กรุงเทพฯ-ตราด ถ.เพชรเกษม กรุงเทพฯ-หัวหิน-กาญจนบุรี ระยะไม่เกิน 300 กิโลเมตร ทั้งนี้พื้นเป้าหมายเดียวกันที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการช่วยชีวิตได้รวดเร็ว และปลอดภัยสูงสุด โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

-"ศรราม"รณรงค์เมาขับถูกจับ

เวลา 14.00 น. วันเดียวกัน ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ นายนัทธี จิตสว่าง อธิบดีกรมคุมประพฤติ เป็นประธานเปิดโครงการเมาแล้วขับ ถูกจับคุมประพฤติ โดยมีพ.ต.อ.จีรเดช พรหโมบล รองผบก.จร. นายศรราม เทพพิทักษ์ ดารานักแสดงชื่อดัง ตำรวจบก.จร. และผู้ถูกคุมประพฤติเมาแล้วขับกว่า 100 คน เข้าร่วมโครงการและแจกแผ่นพับ สติ๊กเกอร์และพัดรณรงค์เมาไม่ขับ ให้กับผู้โดยสารที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงสงกรานต์ นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ของผู้ขับรถโดยสารด้วย

นายศรรามกล่าวว่า สำหรับผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงสงกรานต์ หากรู้สึกง่วงนอนก็แวะพักผ่อนตามจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งไว้บริการ ตามเส้นทางได้ อยากให้ทุกคนคิดถึงชีวิตเป็นสำคัญ นอกจากนี้ขอให้ทุกคนเล่นน้ำอย่างมีมารยาทและไม่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง อาจเกิดอันตรายได้

-หลายจว.เปิดศูนย์ฯระวังอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันหลายจังหวัด เริ่มเปิดศูนย์รณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เช่น ที่จ.กาฬสินธุ์ นายประชา จิตสุทธิผล ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ เป็นประธาน ตั้งเป้ามีผู้เสียชีวิตไม่เกิน 2 ราย บาดเจ็บไม่เกิน 64 ราย พร้อมประกาศดำเนินดคีเด็ดขาดกับผู้เมาสุราแล้วขับรถ ชี้พื้นที่เสี่ยงเป็นถนนสายรองภายในหมู่บ้านด้วย

จ.อุดรธานี นายสุพจน์ เลาวัณย์ศิริ ผู้ว่าฯอุดรธานี ขอความร่วมมือไปยังร้านค้า หรือสถานประกอบการ งดการจำหน่ายสุราริมถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ต้องสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินให้น้อยที่สุด ส่วนที่ จ.เลย นายมานิตย์ มกรพงศ์ ผู้ว่าฯเลย เป็นประธานรณรงค์โดยให้ตั้งด่านตรวจ 54 จุด และจะพยายามไม่ให้มีผู้เสียชีวิตเกิน 5 ราย

ด้านน.พ.บวร เกียรติมงคล หัวหน้ากลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน และนิติเวช ร.พ.มหาราช นครราชสีมา กล่าวถึงการเตรียมพร้อมรองรับอุบัติเหตุว่าจะเปิดห้องผ่าตัด 5 ห้อง พร้อมแพทย์เฉพาะทางที่จะเข้าเวร เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง จนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 17 เม.ย ส่วนโลหิตได้ระดมรับบริจาคครบตามเป้า 1.6 พันยูนิต

-ถ.มิตรภาพสระบุรี-โคราชรถแน่น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจราจรบนถ.มิตร ภาพ ช่วงจาก จ.สระบุรี-จ.นครราชสีมา ตลอดทั้งคืนวันที่ 10 เม.ย.จนถึงวันที่ 11 เม.ย.คับคั่งไปด้วยปริมาณรถหนาแน่น ส่งผลให้การจราจรบนถนนมิตรภาพในช่วงขึ้นเขาและเขตชุมชนรถเริ่มเคลื่อนตัวได้ช้า แต่เมื่อพ้นเนินเขาและเขตชุมชนแล้วรถก็สามารถเคลื่อนตัวไปได้ดี โดยตลอดเส้นทางมีตำรวจท้องที่และตำรวจทางหลวง รวมถึงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครตั้งจุดคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรทุกๆ 15 ก.ม.

ส่วนบรรยากาศที่สถานีขนส่งแห่งที่ 2 จ.นครราช สีมา เต็มไปด้วยผู้โดยสารที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ เพื่อกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ และประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัดแต่มาทำงานในจ.นคร ราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียงต่างก็มารอซื้อตั๋ว เพื่อหวังจะโดยสารรถโดยสารประจำทางกลับบ้านแต่หลายคนต้องผิดหวัง เพราะรถทุกคันที่แวะจอดที่บ.ข.ส.นครราชสีมาเต็มทุกที่นั่ง ทำให้มีประชาชนมานั่งรอรถเป็นเวลานาน

-กระบะเบรกทัวร์พุ่งชนท้าย

วันเดียวกัน เวลา 04.15 น. พ.ต.ท.สุรวัช ราชรักษา สารวัตรเวรสภ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา รับแจ้งรถปรับอากาศป.2 พุ่งชนท้ายรถกระบะก่อนจะพุ่งชนเสาไฟฟ้าข้างทาง มีผู้โดยสารบาดเจ็บจำนวนมาก ที่ถ.มิตรภาพขาเข้า หลักก.ม.ที่ 218-219 ต.มะเกลือเก่า ไปตรวจสอบพบรถป.2 ของบริษัทภัสสรชัยทัวร์ หมายเลขทะเบียน 12-3954 กทม. สายกรุงเทพฯ-สุวรรณภูมิ พนมไพร ตกอยู่ข้างทางหน้ารถชนอัดกับเสาไฟฟ้าพังยับและมีรอยถูกไฟไหม้ ใกล้กันพบรถกระบะโตโยต้าไทเกอร์ ทะเบียน บย-9320 กทม. ด้านข้างและกระบะหลังถูกชนได้รับความเสียหาย มีผู้โดยสารที่มากับรถทัวร์และรถกระบะบาดเจ็บถูกนำส่งร.พ.สูงเนิน 10 ราย และมีผู้โดยสารรถทัวร์อีกหลายคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

สอบสวนทราบว่า รถทัวร์คันเกิดเหตุมีนายสมนึก สิทธิโภชน์ อายุ 59 ปี เป็นคนขับ รับผู้โดยสาร 47 คน มาจากสถานีขนส่งหมอชิต เมื่อเวลาประมาณ 00.10 น. วันที่ 11 เม.ย. มุ่งหน้าอ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด เมื่อถึงที่เกิดเหตุมีรถกระบะซึ่งนายศิริพงษ์ ตุ่นเจ๊ก อายุ 42 ปี ชาวจ.หนองคาย ขับจะกลับจ.หนองคาย แตะเบรกกะทันหันเพื่อเลี้ยวเข้าปั๊มน้ำมัน ทำให้รถทัวร์เบรกไม่ทันพุ่งชนท้ายและเสียหลักตกลงข้างทางดังกล่าว

-กลับบ้านยางระเบิดพลิกคว่ำ

ต่อมาเวลา 08.40 น. พ.ต.ท.เอกราช อาจมนตรี สารวัตรเวรสภ.โนนแดง จ.นครราชสีมา รับแจ้งรถกระบะพลิกคว่ำที่ถ.มิตรภาพ ขาไปจ.ขอนแก่น หลักก.ม.ที่ 67-68 บ้านโกรกสำโรง ต.โนนแดง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมหน่วยกู้ภัยฮุก 31 พบรถกระบะ ทะเบียน 6927 อุดรธานี พลิกคว่ำหงายท้องล้อชี้ฟ้าอยู่ในร่องถนนพังยับเยิน สัมภาระกระจัดกระจายเต็มถนน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 คนคือ นายเดชา สาคร อายุ 32 ปี นายธีรพงษ์ สารธิราช อายุ 16 ปี นายมณี สุริยะชัย อายุ 20 ปี และนายวินัย มีศิลป์ อายุ 19 ปี เจ้าหน้าที่จึงนำส่งร.พ.โนนแดง

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุรถกระบะคันดังกล่าวเดินทางกลับจากไปทำงานที่สวนยางในจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมบรรทุกต้นกล้ายางพาราและสัมภาระเต็มคันรถมุ่งหน้ากลับบ้านที่จ.อุดรธานี เมื่อถึงที่เกิดเหตุยางล้อหลังขวาระเบิดขึ้น ทำให้รถที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงเสียหลักพลิกคว่ำและตกไปอยู่ในร่องกลางถนนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

-ชุมพรดำหัวผู้เฒ่าร้อยปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน จังหวัดต่างๆ มีการจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ เช่นที่จ.ชุมพร นายมานิต วัฒนเสน ผู้ว่าฯชุมพร เป็นประธานเปิดงานวัน "รวมพลคนร้อยปี" รดน้ำและขอพรจากผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 100 ปี จำนวน 227 คน ซึ่งถือเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของชาวชุมพร พร้อมมอบเงิน ของขวัญ และเลี้ยงอาหารแด่ผู้สูงอายุที่มาร่วมงานด้วย

ส่วนที่ จ.นราธิวาส นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล รองผู้ว่าฯนราธิวาส เปิดศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยตั้งเป้าไม่มีผู้เสียชีวิต และจะให้มีอุบัติเหตุไม่เกิน 5 ราย และบาดเจ็บไม่เกิน 5 ราย

สำหรับ จ.สตูล ที่ท่าเทียบเรือตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารสตูล-ลังกาวี และไปยังเกาะต่างๆ ใน จ.สตูล โดยเฉพาะเกาะตะรุเตา-เกาะหลีเป๊ะมีผู้โดยสารเต็มตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาเที่ยว โดยเฉพาะลงไปเที่ยวเกาะต่างๆ ของจ.สตูล เช่น เกาะตะรุเตา เกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง ขณะที่กลุ่มแรงงานที่ไปทำงานในประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะเกาะลังกาวี ต่างทยอยเดินทางกลับ เพื่อไปร่วมสงกรานต์กับครอบครัว จนผู้ประกอบการต้องเพิ่มเที่ยวเรือ ตั้งแต่วันที่ 11-15 เม.ย. จากเดิมวันละ 6 เที่ยว เป็น 15-18 เที่ยวต่อวัน เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวตกค้าง เนื่องจากแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละไม่ต่ำกว่า 5-6 พันคน

นายธีระ มินทราศักดิ์ ผู้ว่าฯยะลา เป็นประธานพิธีเปิดโครงการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2551 มีบรรดาหน่วยงานต่างๆ ประชาชน นักเรียนนักศึกษา เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ซึ่งในปีนี้มีการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการทีมหนึ่งตำบล หนึ่งทีมกู้ชีพ จัดเตรียมความพร้อมของชุดปฏิบัติการเพื่อเป็นหน่วยเฝ้าระวัง แจ้งเตือน รายงานสถานการณ์และเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

-คนไทยระบุสงกรานต์เปลี่ยนไป

วันเดียวกัน "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 4,216 คน ระหว่างวันที่ 1-10 เม.ย.ว่า
1. "ความตื่นตัว" ของคนไทยต่อสงกรานต์ปีนี้เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ร้อยละ 55.04 ระบุว่าตื่นตัวน้อยลง เพราะสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่, ราคาสินค้า ของกินของใช้มีราคาแพง, สถาน การณ์บ้านเมืองยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ ฯลฯ ร้อยละ 36.02 ระบุว่าเหมือนเดิมเพราะเป็นช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน, มีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้าน, ได้พบเจอญาติพี่น้อง ญาติ ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ, ได้พบปะสังสรรค์ มีการเลี้ยงฉลอง มีงานรื่นเริง ฯลฯ ร้อยละ 8.94 ตื่นตัวมากขึ้น เพราะกำลังใจหรือสิ่งที่ทำให้ลดความเครียดทางจิตใจลงได้, หลายคนรอคอยเพื่อจะได้กลับภูมิลำเนา ได้หยุดพักผ่อน, มีการให้ความสำคัญ และมุ่งเน้นวัฒนธรรมอันดีงามมาก ขึ้น ฯลฯ

2. "พฤติกรรม" ของคนไทยต่อเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ที่ "เปลี่ยนไป" ร้อยละ 52.66 ระบุว่า บรรยากาศไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร ร้อยละ 25.36 เล่นน้ำกันน้อยลง/ น้ำไม่พอใช้ ร้อยละ 21.98 เหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

3. "ปัจจัย" ที่มีผลต่อพฤติกรรมของคนไทยในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ร้อยละ 35.08 ระบุว่าสภาพเศรษฐกิจ/ การเงินขาดสภาพคล่อง ร้อยละ 18.62 อากาศที่ร้อน อบอ้าว/ สภาพอากาศที่แปรปรวน/ ภาวะโลกร้อน ร้อยละ 17.47 ระบุว่า ราคาน้ำมันแพง/ ของกินของใช้แพง ร้อยละ 15.48 ระบุว่า สถานการณ์ทางการเมืองไทย ณ ปัจจุบัน ร้อยละ 13.35 ระบุว่าวิตกกังวลในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

4. สิ่งที่คนไทยรู้สึก "กลัว" ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ร้อยละ 32.85 ระบุว่าอุบัติเหตุบนท้องถนน/ การเดินทาง ร้อยละ 22.49 ระบุว่าการดื่มสุรา มึนเมา/ ทะเลาะวิวาท ร้อยละ 20.51 ระบุว่า การใช้จ่ายที่ต้องประหยัด/ เงินไม่พอใช้ในช่วงเทศกาล ร้อยละ 15.61 โจร ผู้ร้าย/ ปล้น จี้ ชิงทรัพย์ ร้อยละ 8.54 พฤติกรรมการเล่นน้ำที่ไม่เหมาะสม/ เด็กผู้หญิงถูกลวนลาม

5. "พร" ที่คนไทยอยากได้จากการรดน้ำดำหัวในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ร้อยละ 26.51 ระบุว่า ขอให้คนไทยรักกัน มีความสมานฉันท์ สามัคคี ร้อยละ 23.35 ขอให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้นโดยเร็ว/ประชาชนอยู่ดีกินดี ร้อยละ 22.99 ขอให้ประเทศไทยสงบสุข ผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ไปได้ด้วยดี ร้อยละ 15.45 ขอให้มีความสุข ความเจริญ/ มีเงินทองใช้เหลือเฟือ ร้อยละ 11.70 ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง/ ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ

-สงขลารดน้ำผู้สูงอายุ 180 คน

วันเดียวกัน เวลา 10.30 น. ที่มหาวิทยาลัยทักษิณ ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา นายประสงค์ บริรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลเขารูปช้าง เป็นประธานในพิธีรดน้ำผู้สูงอายุ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์สืบทอดวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นโดยจัดให้มีพิธีทางศาสนา สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ และการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ 180 คน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

ส่วนที่ จ.ขอนแก่น บริเวณสวนสุขภาพประตูเมือง ถ.มิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายปานชัย บวรรัตนปราณ ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิด "ศูนย์บริการผู้เดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2551" นอกจากนี้มีนักเรียนเทคนิคขอนแก่นมาบริการตรวจเครื่องรถให้ฟรี โดยการจัดตั้งศูนย์บริการผู้เดินทางด้วย

ส่วนที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น นายทวีรัตน์ นาคเนียม ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานถนนข้าวแดง ในทัณฑสถานฯ โดยมีกิจกรรมทำบุญตักบาตร แห่พระ สรงน้ำ เล่นสาดน้ำ ระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังด้วยกันในวันสงกรานต์เหมือนสังคมภายนอก ซึ่งปีนี้ทัณฑสถานฯ ได้จัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 5 โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 11 เม.ย.นี้
สุขสันต์วันสงกรานต์นะจ๊ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.17 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF
[Hosting] [Domain] [SMF-Webboard] [Simple Machines Forum Thai] [Smf Support]
[โฮสต์] [โดเมน] [justusers.net]
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!